Trường dạy nghề và đào tạo lái xe C500 chất lượng cao

Kinh nghiệm đi xe số tự động

Xe số tự động đã được phát triển từ rất lâu và được đông đảo người dân trên thế giới sử dụng. Phần lớn người tìm đến xe số tự động bởi sự đơn giản và dễ vận hành hơn so với xe số sàn. Về việc lái xe số sàn an toàn hơn xe tự động là quan điểm gần như không hề thực tế, với những người có kinh nghiệm đi xe số tự động thì mức độ an toàn không hề thấp hơn so với lái xe số sàn.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam từ xưa đến nay vẫn duy trì việc thi giấy lái ô tô bằng xe số sàn nên hầu hết các trung tâm đào tạo cũng chỉ dạy học viên bằng xe số sàn. Chính vì thế mà phần lớn những người sau khi có bằng lái vẫn không hề lái qua xe số tự động. Bởi vì thiếu kinh nghiệm đi xe số tự động thực tế mà những trường hợp đạp nhầm chân ga mới xảy ra.

Thời gian gần đây khi giấy phép xe số tự động được áp dụng, các trung tâm đào tạo cũng mở nhiều khóa học giúp học viên có thể tích lũy thêm kinh nghiệm đi xe số tự động trước khi tự mình tham gia giao thông.

Kinh nghiệm đi xe số tự động bạn nên biết

Mới đây một số chuyên gia ô tô đến từ hãng sản xuất FORD Việt Nam đã đưa ra một số kinh nghiệm đi xe số tự động cho người dân:

 • Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa xe số sàn và tự động là chân côn, khi đi xe số tự động thì thao tác chân trái đạp côn không còn tồn tại. Phần lớn người lái xe số sàn đều có thói quên trái phanh, phải ga chính vì thế một số người lái xe số sàn chuyển qua tự động thường gây tai nạn.
 • Có một số trường hợp mà người có kinh nghiệm đi xe số tự động hay lơ là hơn cả người mới biết lái: Chỉnh gương, chỉnh ghế ngồi, kiểm tra cần số,.. trước khi khởi động máy. Với một số mẫu xe đời mới sau này bạn phải đạp nhẹ phanh mới khởi động náy được, chức năng này không hề có ở những dòng xe cũ trước đây.
 • Giảm tốc, dừng xe: Đạp nhẹ chân thắng, tiếp tục giữ như vậy cho đến khi xe dừng hẵn. Nếu đang dừng đền đỏ bạn có thể trả số về N, sau đó đạp thắng chân hoặc có thể kéo thắng tay để giúp chân phải thư giản. Áp dúng nguyên lý này cho việc đỗ xe (Trả số về P để đỗ).
 • Một số người thường có thói quen trả số về N khi thả dốc, đây là thói quen xấu và rất nguy hiểm. Nếu trả số về N xe sẽ trôi đi tự nhiên không hề giảm tốc bởi hộp số, bên cạnh đó nếu có tình huống nguy hiểm cần tăng tốc thì người điều khiển rất khó xử lý kịp tình huống.
 • Với những người chưa tiêp xúc qua với xe số tự động nên tham gia các khóa tập lái xe số tự động ngắn hạn ở các trung tâm đào tạo để tích lũy thêm kinh nghiệm đi xe số tự động. Đặc biệt những bạn mới có bằng lái xe không nên quá tự tin mà tự mình làm quen với xe số tự động.

Cách lái xe số tự động tiết kiệm xăng và một số lưu ý lái xe an toàn

 • Luôn đạp thắng khi chuyển cần số sang vị trí khác, không đặt chân lên chân ga khi chuyển số từ P sang N, D,..
 • Không chuyển số sang N khi xe đang vận hành.
 • Khi đèn báo lở cần số nhấp nháy bạn nên mang xe đi sữa chữa, đây là dấu hiệu của hộp số bị hư.
 • Luôn luôn đạp thắng bằng chân phải, không nên kết hợp chân trái và phải khi đang lái xe số tự động.
 • Để tránh trường hợp xe tăng tốc đột ngột, không nên đạp ga khi đang chuyền số khi đang ở vị trí P hoặc N.
 • Tránh tình trạng đạp ga và thắng cùng lúc, nó sẽ làm má phanh mau mòn và ảnh hưởng đến hiệu quả thắng.
 • Hạn chế mang dép khi lái xe, có rất nhiều trường hợp dép mắc vào thắng hay phanh dẫn đến tai nạn.
 • Không nên đặt vật dụng dưới chân người lái, nó có thể vô tình kẹt vào chân thắng hoặc ga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *